VN | EN


× Trang chủ Vị trí Mặt Bằng CĂN HỘ MẪU 360 Tiện ích Giá trị đầu tư Tin tức Thư viện Liên hệ

Tin tức

Ba lợi thế của thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức có 3 trục chủ lực về công nghệ cao, nguồn nhân lực và trung tâm tài chính. Từ đây sẽ hình thành một tam giác phát triển rất quan trọng.

Chia sẻ với Zing, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, đặt nhiều kỳ vọng vào việc thành lập thành phố Thủ Đức.

Ông cho rằng với 3 lợi thế sẵn có, thành phố tương lai sẽ góp phần thúc đẩy TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế - tài chính và khoa học - công nghệ của cả nước. Từ thành phố Thủ Đức ở phía đông, một ngày không xa, TP.HCM sẽ có thêm các khu vực vệ tinh khác ở phía tây, phía nam hay phía bắc.
Nhiều tiềm năng, lợi thế hiện hữu

- Thủ tướng vừa bày tỏ ủng hộ 4 đề án đột phá của TP.HCM, trong đó có đề án thành lập thành phố Thủ Đức. Ông đánh giá thế nào về tiềm năng, lợi thế của khu vực này?


- Theo đề án, thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở hợp nhất quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Đây là thành phố có vị trí rất quan trọng, giữ vai trò kết nối với sân bay Long Thành, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và nhiều động lực phát triển khác.

Bản thân thành phố Thủ Đức đang có nhiều tiềm năng hiện hữu, như khu công nghệ cao đang phát huy tác dụng rất tốt. Kim ngạch xuất khẩu của khu vực này hiện tại chiếm tỷ lệ khoảng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM.


Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, đặt nhiều kỳ vọng vào việc thành lập thành phố Thủ Đức trong tương lai. Ảnh: Hoàng Hà.


Điều quan trọng hơn, đây là nơi thu hút vốn đầu tư nước ngoài, thu hút các tập đoàn lớn như Intel, Samsung…

Khu vực này có làng đại học, trong đó, chủ lực là Đại học Quốc gia TP.HCM bên cạnh Đại học Fulbright, Đại học Nông lâm, Đại học Sư phạm Kỹ thuật... Đây sẽ là nơi cung ứng nguồn nhân lực và các sản phẩm nghiên cứu khoa học.

Thành phố Thủ Đức còn có Khu đô thị mới Thủ Thiêm - nơi sẽ đặt trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đây cũng là 1 trong 4 đề án vừa được Thủ tướng ủng hộ.

Như vậy, chỉ trong khu vực này đã có 3 trục chủ lực về công nghệ cao, nguồn nhân lực và trung tâm tài chính. Từ đây sẽ hình thành một tam giác phát triển rất quan trọng.

Vì sao chọn tên thành phố Thủ Đức?

- Theo ông, vì sao TP.HCM lại chọn tên tạm cho thành phố sắp hình thành là Thủ Đức?

- TP.HCM trước đây có ý tưởng phát triển, xây dựng thành phố phía đông, với mong muốn sẽ giãn ra các khu vực vệ tinh thay vì tập trung vào quận 1. Việc này nhằm giảm áp lực giao thông và nhiều vấn đề khác trong đô thị hiện hữu. Thành phố kỳ vọng nếu phát triển tốt đô thị phía đông thì rất có thể trong tương lai sẽ có thêm thành phố phía tây, phía bắc hay phía nam.

Đề án thành lập thành phố phía đông đã có quá trình chuẩn bị, ươm mầm từ khá lâu trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Mới đây, TP.HCM lấy tạm tên thành phố Thủ Đức - vốn là tên cũ của huyện Thủ Đức trước đây.

Hơn nữa, tên tạm là thành phố Thủ Đức (sau này có thể thay đổi) cũng thể hiện sự tinh gọn bộ máy khi gộp 3 quận thành một đơn vị hành chính mới.


Khu đô thị Thủ Thiêm của thành phố Thủ Đức sẽ được xây dựng trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Ảnh: Quỳnh Danh.

 

- Đề án thành lập thành phố Thủ Đức lần này có điểm gì khác so với ý tưởng trước đây, thưa ông?

- Trước đây mọi thứ chưa rõ, nhưng đề án thành lập thành phố Thủ Đức lần này rõ hơn về sự kết nối vùng và các động lực tăng trưởng của khu vực.

Đặc biệt, nó phù hợp với thời điểm chúng ta đang tập trung phát triển cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển khoa học công nghệ. Định hướng của đề án cũng rõ ràng hơn rất nhiều với mục tiêu xây dựng nơi đây thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao, nơi có không gian xanh, sạch, đẹp, đáng sống.

- Theo ông, để xây dựng thành phố Thủ Đức, cần làm gì để tránh các sai lầm trong quy hoạch khiến người dân bức xúc, phản đối, như bài học từ vụ Thủ Thiêm?

- Hiện, vấn đề Thủ Thiêm đã được TP.HCM giải quyết tương đối ổn. Nhưng vụ việc ở Thủ Thiêm cho thấy bài học lớn nhất, quý giá nhất là phải làm thật tốt, hiệu quả công tác quy hoạch. Chắc chắn khi xây dựng đề án thành lập thành phố Thủ Đức, TP.HCM hết sức chú ý điểm này.

Vấn đề quan trọng nhất tới đây là phải lập quy hoạch hợp lý, triển khai, thực thi quy hoạch nghiêm túc nhất, đảm bảo lợi ích của người dân.

Kỳ vọng đóng góp 30% GDP của TP.HCM

- Ông kỳ vọng gì khi thành phố Thủ Đức được thành lập?

- Với rất nhiều tiềm năng sẵn có, tôi kỳ vọng nơi đây sẽ phát triển đúng hướng, bền vững, là một thành phố xanh, một đô thị tương tác cao, là một nơi đi đầu trong đổi mới sáng tạo.

Tôi cũng kỳ vọng từ đây sẽ hình thành nên một trung tâm lớn, đóng góp khoảng 30% GDP của TP.HCM.

Hiện tại, TP.HCM đóng góp 23% GDP của cả nước. Nếu thành phố Thủ Đức góp được 30% GDP cho thành phố thì nơi đây sẽ giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trong tương lai.

Tất cả những yếu tố này cho ta niềm tin thành phố mới sẽ góp phần giúp TP.HCM trở thành trung tâm lớn về kinh tế - tài chính và cả khoa học - công nghệ.

- Để sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới khi một đơn vị hành chính được hình thành, ngay từ bây giờ, TP.HCM cần chuẩn bị những gì?

- TP.HCM đang xin chủ trương Chính phủ, Quốc hội để có cơ sở và hành lang pháp lý thực hiện đề án. Thành phố đã triển khai cuộc thi tuyển quốc tế về ý tưởng phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao và chọn được đơn vị đạt giải nhất.

Vấn đề còn lại là phải chuẩn bị thật tốt công tác quy hoạch.

Ngoài ra, TP.HCM cần chuẩn bị nguồn lực tài chính để đảm bảo đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, kinh tế, xã hội nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Theo zingsnews.vn

Tư Vấn

Tiên phong ứng dụng công nghệ smart home giúp tối ưu tiện nghi, đảm bảo an toàn cho người dùng và tiết kiệm năng lượng hiệu quả
Tổ hợp tiện ích đa năng, hiện đại phù hợp với nhiều lứa tuổi đang từng ngày kiến tạo nên phong cách sống thời thượng trong một cộng đồng văn minh, thân thiện
Nhờ nằm ngay Khu Đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM nên rất thích hợp để giới trí thức thuê ở
An cư lý tưởng bởi khoảng cách vừa phải đến các trục đường lớn và tầm nhìn panorama rộng thoáng
Khu Đông có tốc độ phát triển hạ tầng tốt nhất TP.HCM nên việc di chuyển vô cùng nhanh chóng
Với tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ, Dĩ An có vị trí nằm giáp với TP.HCM đã chính thức là thành phố mới của Bình Dương, nơi có nhiều dự án đang phát triển
Dự án nằm trong khu vực giao thoa liên kết TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai, đón đầu quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM với vị thế tiểu vùng đô thị trung tâm
Khu vực lọt top 21 vùng có chiến lược phát triển thông minh, tiêu biểu của thế giới (Smart21)
TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM được thành lập trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, tương lai sẽ là một thành phố phát triển. Đây là yếu tố tác động tạo nên vùng tăng trưởng mới trong thời gian tới.
Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (Hung Thịnh Incons) là doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực đầu tư, thiết kế, xây dựng công trình. Với thế mạnh về công nghệ cùng đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, công nhân giàu kinh nghiệm, vững tay nghề, Hung Thinh Incons luôn nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ và mỹ thuật của các công trình.
Công ty Cổ phần Property X (PropertyX) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp hiệu quả trong lĩnh vực tiếp thị và phân phối bất động sản. PropertyX sở hữu đội ngũ 1.200 nhân sự cùng hệ thống 9 sàn giao dịch quy mô tại TP.HCM và khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Với tầm nhìn dài hạn cùng tư duy phát triển bền vững và chuyên nghiệp, Công ty TNHH Đại Phúc định hướng trở thành nhà phát triển Bất động sản uy tín. Công ty chuyên cung cấp ra thị trường những sản phẩm bất động sản chất lượng nhằm tối ưu hóa lợi ích cho nhà đầu tư và phục vụ nhu cầu an cư cho khách hàng, góp phần gia tăng chất lượng sống cộng đồng.
Hưng Thịnh Land là nhà phát triển BĐS uy tín tại Việt Nam đã phát triển thành công hàng loạt dự án BĐS trong suốt nhiều năm qua, cung cấp ra thị trường hơn 50.000 sản phẩm, tạo dựng chốn an cư cho cộng đồng. Hưng Thịnh Land sở hữu tiềm lực tài chính và nhân lực vững mạnh cùng việc kế thừa 18 năm kinh nghiệm, uy tín từ Tập đoàn Hưng Thịnh.